ตะกร้อ

ส.ตะกร้อไทย กลับลำส่งทีมU21 บู๊ “คิงส์คัพ” เรียก “เชียร์สวนสยาม” เข้าแคมป์เสริมทัพ


10 เดือนที่แล้ว
ดู 699 ครั้ง
18/06/2023

สมาคมกีฬาตะกร้อแห่งประเทศไทย กลับลำส่ง ขุนพลนักตะกร้อหนุ่ม U 21 บู๊ ศึกตะกร้อชิงแชมป์โลก ชิงถ้วยพระราชทาน “คิงส์คัพ” ครั้งที่ 36 หลัง “สหพันธ์ตะกร้อนานาชาติ” ขอร้องให้ส่งทีมเข้าร่วมการแข่งขันในฐานะ “เจ้าภาพ” และสามารถให้ส่งรายชื่อเพิ่มได้ 3 คน นอกเหนือรายชื่อ 12 คนในประเภททีมชุดชาย ด้าน “กมล ตันกิมหงษ์” กุนซือใหญ่ตะกร้อหนุ่มไทย ตัดสินในเรียก “เชียร์สวนสยาม” วุฒินันท์ คำเสนาะ ตัวชงดาวรุ่ง “ราชนาวี” เข้าแคมป์เก็บตัวผนึกกำลังร่วมกับ 2 นักตะกร้อ U21 อย่าง ณัฐพงษ์​ คชปักศรี (ตัวทำ) และ คฑาเดช ศรีจันทร์ (ตัวเสิร์ฟ) เพื่อล่าแชมป์ทีมเดี่ยวชาย U 21

ความเคลื่อนไหวของการจัดการแข่งขันตะกร้อชิงแชมป์โลก ชิงถ้วยพระราชทาน “คิงส์คัพ” ครั้งที่ 36 ที่ ศูนย์การค้าเทอมินอล 21 จ.นครราชสีมา ศูนย์การค้าเทอมินอล 21 จ.นครราชสีมา ระหว่างวันที่ 9-16 กรกฎาคม 2566 ได้มีบทสรุปเรื่องอีเว้นต์การแข่งจขันออกมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยจะมีการชิงชัยทั้งสิน 10 อีเว้นต์ คือ ทีมชุดชาย-หญิง, ทีมเดี่ยวชาย-หญิง, ทีม 4 คนชาย-หญิง และ ทีมเดี่ยวผสม (บรรจุครั้งแรก), ทีมเดี่ยวชาย U21 และตะกร้อลอดห่วงสากลชาย-หญิง

ทว่าก่อนหน้านี้ มีรายงานออกว่า สมาคมกีฬาตะกร้อแห่งประเทศไทย จะไม่ส่งทีมเข้าร่วมการแข่งขันในประเภททีมเดี่ยวชาย รุ่นอายุไม่เกิน 21 ซึ่งเป็นอีเว้นต์ที่ถูกบรรจุเข้าสู่การแข่งขันเป็นครั้งแรก เนื่องจากทางสหพันธ์ตะกร้อนานาชาติ กำหนดว่า รายชื่อนักกีฬารุ่นอายุไม่เกิน 21 ปี จะต้องรวมอยู่ในรายชื่อ 12 คน ประเภททีมชุดชาย ซึ่งเป็นรายการชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ซึ่งทำให้สมาคมฯ เล็งเห็นว่าหากเป็นเช่นนั้น จะทำให้ส่งกระทบกับเป้าหมายใหญ่การรักษาถ้วยพระราชทานฯ ของทีมตะกร้อทำให้ตัดสินที่จะไม่ส่งทีมรุ่นอายุไม่เกิน 21 ปี เข้าร่วมการแข่งขันในตอนแรก

ล่าสุดผู้สื่อข่าว U TAKRAW ได้รับการเปิดเผยจาก “เลขาอ๊อก” ธนวัฒน์ ประสงค์เจริญ เลขาธิการสมาคมกีฬาตะกร้อแห่งประเทศไทย ว่า “ทางสหพันธ์ตะกร้อนานชาติ ได้แจ้งมาว่าทีมไทยจะต้องลงทีมเข้าร่วมการแข่งขันในฐานะ “เจ้าภาพ” จัดการแข่งขันฯ ทำให้สมาคมกีฬาตะกร้อฯ จึงขอต่อรองเรื่องการส่งรายชื่อนักกีฬาในประเภททีมเดี่ยวชาย รุ่นอายุไม่เกิน 21 ปี ให้อยู่นอกเหนือจากรายชื่อ 12 คน ในประเภททีมชุด ซึ่งหากไม่เช่นนั้นทางสมาคมฯ ก็ขอยืนยันไม่ส่งทีมเข้าร่วมการแข่งขัน”

“ทำให้ล่าสุดทางสหพันธ์ตะกร้อนานาชาติ ได้ตอบกลับมาว่า อนุมัติให้สมาคมฯ สมาคมฯส่งชื่อนักตะกร้อเข้าร่วมการแข่งขันในประเภททีมเดี่ยวชาย รุ่นอายุไม่เกิน 21 ปี จำนวน 3 คน ซึ่งจะอยู่นอกเหนือจากรายชื่อ 12 คน ในประเภททีมชุด ทำให้ สมาคมฯ จึงได้มีมติที่จะส่งทีมเข้าร่วมการแข่งขันใน ประเภททีมเดี่ยวชาย U 21 ตามที่สหพันธ์ ร้องขอแล้วเช่นกัน

ด้าน กมล ตันกิมหงส์ หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมตะกร้อชายทีมชาติไทย เปิดเผยว่า “จากการที่สมาคมฯ มีมติให้ส่งทีมเข้าร่วมการแข่งขันในประเภททีมเดี่ยวชาย รุ่นอายุไม่เกิน 21 ปี ในศึกตะกร้อชิงถ้วยพระราชทาน “คิงส์คัพ” ทำให้ทีมงานสตาฟฟ์โค้ชทีมชาติไทย จึงตัดสินได้เรียกนักตะกร้อเพิ่มเข้ามาเก็บตัว 1 คน ในตำแหน่งตัวชง คือ “เชียร์สวนสยาม” วุฒินันท์ คำเสนาะ มาเข้าเพื่อเก็บตัวเตรียมฝึกซ้อมร่วมกับ ณัฐพงษ์​ คชปักศรี (ตัวทำ) และ คฑาเดช ศรีจันทร์ (ตัวเสิร์ฟ) นักกีฬาในรุ่นอายุไม่เกิน 21 ปี ที่มีอยู่ในแคมป์ทีมชาติไทย

“ แน่นอนทางทีมงานสตาฟฟ์โค้ช มีความกังวลอยู่แล้วเพราะการมีนักกีฬาเพียง 3 คน โดยไม่มีสำรอง มันก็อาจส่งกระทบได้ในระหว่างการแข่งขันเพราะการไม่นักกีฬาสำรองหากนักกีฬาเกิดบาดเจ็บ นักกีฬาอาจต้องฝืนเล่น หรือไม่เราต้องยอมแพ้บายไปเลยก็ได้ ทำให้เราจึงอยากให้ขอให้สหพันธ์พิจารณาเรื่อวนี้อีกครั้ง”


ไฮไลท์


ข่าวสาร

Copyright © 2022 U sport. All right reserved.