ฟุตบอล

‘ปิยะพงษ์’ เตรียมโมเดลพัฒนาเยาวชนไว้แล้ว พร้อมทำทันทีหากเปลี่ยนผู้บริหารสมาคมฯ


5 เดือนที่แล้ว
ดู 154 ครั้ง
16/07/2023

ปิยะพงษ์ ผิวอ่อน อดีตกองหน้าระดับตำนานทีมชาติไทย เปิดเผยว่า ได้เตรียมข้อมูล โมเดล และแบบฝึกสำหรับการพัฒนาฟุตบอลเยาวชนไว้เรียบร้อยแล้ว และสามารถทำได้ทันทีตั้งแต่วันแรกที่มีการเปลี่ยนแปลงผู้บริหารสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย

อดีตตำนานทีมชาติไทยวัย 63 ปี ประกาศตัวเป็นคนแรกว่า จะลงสมัครชิงตำแหน่งนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย สมัยหน้าในเดือนเมษายน 2567 ซึ่งปัจจุบันอยู่ในช่วงฟอร์มทีมที่จะเข้ามาทำบริหารสมาคมฯ หากชนะการเลือกตั้ง โดยหนึ่งในทีมงานที่เปิดเผยได้คือ ธีรเทพ วิโนทัย ที่ตอบรับทำหน้าที่เป็นโฆษกสมาคมฯ ในชุดของตนเอง

ปิยะพงษ์ กล่าวถึงการบริหารงานของสมาคมฯ ชุดปัจจุบันว่า "ผมได้ดูการบริหารงานของสมาคมฯ แล้วก็ต้องยอมรับว่า อาจมีปัญหาที่ต้องเข้าไปแก้ไขปรับปรุงเปลี่ยนแปลงให้ดีขึ้นในทุกมิติทั้งในเรื่องบริหารการจัดการ ในเรื่องที่เราต้องการอย่าง Thailand way”

“คำว่า Thailand way ต้องขออนุญาตเรียนว่า อาจจะตีโจทย์กันไม่แตกหรือเปล่า ว่าเราต้องการเล่นแบบไหนอย่างไร โดยเฉพาะการพัฒนาฟุตบอลทีมชาติไทย ซึ่งต้องบอกว่า 7-8 ปีหลังหากประเมินมีความเสีย่งในอัตราที่ล้มเหลวพอสมควร”

“ฉะนั้นเมื่อเห็นแบบนี้ผมเลยอยากเป็นอีกทางเลือกหนึ่งกับอดีตนักฟุตบอลทีมชาติไทยคนหนึ่งที่อยู่กับฟุตบอลมาตลอด 40-50 ปี อยากจะเสนอตัวมา เพราะตอนนั้นไม่มีใครเสนอตัวมาสักคนเดียว ไม่ทราบว่าอาจจะกลัวในเรื่องอิทธิพลของใครหรือเปล่า กลัวเข้าไปแล้วจะมีปัญหาด้านการทำงานไหม ต้องยอมรับว่าบ้านมีอีกหลายปัจจัย แต่ผมเลยหลัก 4 หลัก 5 แล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องกลัวอีกแล้ว ต่อไปก็ต้องทำเพื่อประเทศชาติ”

ในเรื่องของรูปแบบการพัฒนาฟุตบอลเยาวชน ปิยะพงษ์ กล่าวต่อว่า "ผมเตรียมข้อมูลไว้หมดแล้วที่จะพัฒนา Back to basic โดยเฉพาะเด็กไทยอายุ 8-12 ปี จะต้องฝึกแบบไหนทั่วทั้งประเทศผมเตรียมไว้หมดแล้ว โมเดลทุกอย่างมีครบแล้ว"

"ผมเอาเรื่องระบบทีหลัง ผมใช้ Back to basic มาก่อน ถ้าเปิดโอกาสให้เด็กมีวิธีคิดมีจิตนาการในการเล่น ทุกอย่างที่พูดมามีการเตรียมการหมดแล้ว มีข้อมูลหมดแล้ว มีโมเดลที่จะทำแล้วด้วย"

"ทุกอย่างนั้นถ้ามีเรื่องของการเปลี่ยนผู้บริหารสมาคมฯ วันแรกทำได้เลยครับ เพราะข้อมูลเรามีครบแล้ว ทำไว้หมดแล้ว" อดีตกองหน้าระดับตำนานทีมชาติไทย ปิดท้าย

สำหรับ พล.ต.อ.ดร.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมฯ คนปัจจุบันจะหมดวาระในเดือนกุมภาพันธ์ 2567

Copyright © 2022 U sport. All right reserved.