ฟุตบอล

ลีกอังกฤษให้ลงทะเบียนนักเตะ โดยไม่ต้องใช้เวิร์คเพอร์มิต เพิ่มโอกาสค้าแข้ง ‘ศุภณัฏฐ์’


10 เดือนที่แล้ว
ดู 293 ครั้ง
15/06/2023

ศุภณัฏฐ์ เหมือนตา ดาวยิงของ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด มีโอกาสได้ไปเล่นในลีกอังกฤษมากขึ้น หลังมีการเปลี่ยนแปลงให้สโมสรลงทะเบียนนักเตะได้ โดยไม่ต้องใช้เวิร์คเพอร์มิต

ที่ผ่านมา เวิร์คเพอร์มิต เป็นอุปสรรคใหญ่ของนักเตะต่างแดนที่ต้องการย้ายไปค้าแข้งในแข้งอังกฤษ อย่างไรก็ตามล่าสุดกระทรวงมหาดไทยของอังกฤษ ได้ผ่านร่างกฎหมายอนุญาตให้สโมสรสามารถลงทะเบียนนักเตะ โดยไม่จำเป็นต้องยื่นขอเวิร์คเพอร์มิตอีกต่อไป พร้อมกับมีผลบังคับใช้ทันทีตั้งแต่วันที่ 14 มิถุนายน เป็นต้นไป

ภายใต้กฎหมายการลงทะเบียนใหม่ของอังกฤษระบุให้สโมสรระดับพรีเมียร์ลีก และ เดอะ แชมเปี้ยน ชิพ สามารถลงทะเบียนนักเตะที่ไม่มีเวิร์คเพอร์มิตได้สูงสุด 4 คน ส่วน ลีกวัน กับ ลีกทู สามารถทะเบียนได้สูงสุด 2 คน ในฤดูกาล 2023/24 ที่จะถึงนี้ ขณะที่โควตาในฤดูกาล 2024/25 จะขึ้นอยู่กับจำนวนนาทีการใช้นักเตะอังกฤษของแต่ละสโมสรในฤดูกาล 2023/24 เป็นเกณฑ์

นอกจากนี้พรีเมียร์ลีก กับ เดอะ แชมเปี้ยน ชิพ จะต้องใช้นักเตะอังกฤษ 35% ขึ้นไปของเวลาทั้งหมดถึงจะลงทะเบียนได้โดยไม่ต้องขอเวิร์คเพอร์มิต 4 คน หากคิดเป็น 30% ขึ้นไป จะลงทะเบียนได้ 3 คน และหากน้อยกว่า 30% ลงทะเบียนได้ 2 คน

สำหรับ ลีกวัน กับ ลีกทู สามารถลงทะเบียน 2 คนได้ตลอด โดยไม่ต้องมีเกณฑ์การส่งนักเตะอังกฤษลงสนามมาเป้นตัววัด

ทั้งนี้จากการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวจะส่งผลดีต่อ ศุภณัฏฐ์ เหมือนตา แนวรุกวัย 20 ปี กับโอกาสย้ายไปเล่นกับ เลสเตอร์ ซิตี้ หลังก่อนหน้านี้มีรายงานว่า เขาจะถูกส่งไปเล่นกับ โอเอช ลูเวิน เพื่อเข้ากระบวนการขอเวิร์คเพอร์มิต แต่หาก ศุภณัฏฐ์ ย้ายไป เลสเตอร์ จริง จะทำให้เขาได้ลงเล่นกับทีมใน เดอะ แชมเปี้บนชิพ ฤดูกาลหน้าทันที โดยที่ไม่ต้องถูกปล่อยยืมไปทีมอื่น

Copyright © 2022 U sport. All right reserved.